Khám phá hang động Hạ Long – Hang Đầu Gỗ

Đến với các tour vinh Ha Long thì không thể không tham quan các hang động nơi đây. Cùng với động Thiên Cung, Hang Sửng Sốt,…Hang Đầu Gỗ cũng là một địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Hang Đầu Gỗ có diện tích khoảng 5000m2, nằm ở độ cao khoảng 27m so với mực nước biển và được chia làm ba ngăn chính: Ngăn ngoài cùng có hình vòm cuốn. Phía trên trần hang trông như một bức tranh sơn mài khổng lồ, mô tả phong cảnh thiên nhiên hoang sơ với những rừng măng đá, nhũ đá có hình thù nhiều con vật quen thuộc như: voi, sư tử, hươu, rùa, hay đôi gà,…. Đứng dưới vòm hang Đầu Gỗ ta có cảm giác như đang đứng giữa một toà lâu đài cổ kính, đồ sộ và uy nghi.

Hết ngăn thứ nhất, đi qua một khe cửa hẹp là ngăn thứ hai của hang. Ánh sáng ở đây không rực rỡ, tràn ngập như ngăn thứ nhất mà rất mờ ảo, chiếu vào những bức tranh khắc trên đá làm tạo nên một khung cảnh long lanh, huyền bí. 

Tới ngăn thứ ba của hang Đầu Gỗ, lòng hang lại đột ngột mở rộng. Phía cuối cùng hang là một chiếc giếng tiên bốn mùa nước ngọt trong vắt, chảy tràn trề. Bốn xung quanh là hình ảnh trận hỗ chiến của những chú voi, chú ngựa trong một toà thành cổ. Người và ngựa chen chúc, gươm giáo tua tủa, tất cả như đang xông lên và bỗng dưng bị hoá đá.

du lich ha long kham pha hang dau go

Du khách tham quan hang Đầu Gỗ

Về nguồn gốc tên gọi Đầu Gỗ của điểm du lịch Hạ Long này thì có rất nhiều lý giải:

Thứ nhất, theo người xưa hang Đầu Gỗ còn được gọi là hang Giấu Gỗ bởi đây là nơi Hưng đạo Đại vương giấu những cọc gỗ để sử dụng trong cuộc chiến chống quân Nguyên – Mông. Sau trận chiến còn sót lại rất nhiều mẩu gỗ nên hang mang tên là hang Đầu Gỗ.

Thuyết thứ hai thì giải thích rằng dãy đảo Đầu Gỗ có hình cánh cung tạo ra trước hang Đầu Gỗ một vụng kín gió, nên ngư dân thường về đây tránh mưa bão, hoặc sau một thời gian đánh bắt, họ sẽ thả neo ở sinh sống và sửa chữa đóng lại thuyền bè nên có nhiều mấu gỗ sót lại. Và có lẽ tên hang Đầu Gỗ hình thành từ sự việc này.

Thuyết thứ 3 giải thích khá đơn giản, do nhìn từ xa hang trông như một cây gỗ khổng lồ nên căn cứ vào hình dáng của đảo người ta đặt cho hang là Đầu Gỗ.

Nếu muốn tìm địa điểm vui chơi giải trí thì công viên Quốc tế Hoàng gia là thích hợp nhất. Xem chi tiết tại: https://dulichhalong360.com/dia-diem-giai-tri/vui-choi-giai-tri-tai-cong-vien-quoc-te-hoang-gia/