Khám phá chiếc thuyền độc mộc cổ và lớn nhất ở Hạ Long

Hiện nay du lịch biển Hạ Long là một trong những địa điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước rất nhiều. Ngoài những danh lam thắng cảnh hay đặc sản nơi đây còn có các di tích lịch sử lâu năm.

Qua các cuộc kiểm tra, khảo sát đến thời điểm này chiếc thuyền độc mộc ở Hạ Long được công bố là chiếc thuyền độc mộc có lịch sử lâu đời và lớn nhất còn nguyên vẹn ở trên thế giới. Nếu là một người yêu thích khảo cổ và muốn tìm hiểu thêm về lịch sử của dân tộc ta thì hãy dành chút thời gian để chiêm ngưỡng chiếc thuyền độc mộc này trong tour  du lịch Vịnh Hạ Long 2 ngày 1 đêm giá rẻ.

Chiếc thuyền độc mộc vẫn còn nguyên vẹn

Chiếc thuyền độc mộc vẫn còn nguyên vẹn

Theo các nhà sử học và khảo cổ học, con thuyền độc mộc ở Hạ Long thuộc thời đại Văn Lang, cách đây khoảng hơn 2000 năm được đặt tại nhà ông Trần Trọng Hà – Nguyên giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh.

Khi chưa phát hiện ra chiếc thuyền độc mộc này, trên thế giới thuyền  Poole Logboat ở Anh được coi là cổ nhất với hơn 2000 năm tuổi, song chiếc thuyền đó lại không còn nguyên vẹn. Và trong khi chiều dài của Poole Logboat là 10m thì chiếc thuyền độc mộc của ông Hà dài 10,8, chiều rộng nhất của lòng thuyền là 1,07 m và chiều cao nhất từ đáy lên mạn thuyền là gần 40cm. Hơn nữa chiếc thuyền này vẫn còn nguyên vẹn so với ban đầu.

Nếu muốn tìm hiểu về khách sạn ở Hạ Long hãy click: https://dulichhalong360.com/khach-san-ha-long/6-khach-san-dang-luu-lai-khi-den-ha-long/

Chiều cao từ lòng đến mạn thuyền khoảng 40 cm

Chiều cao từ đáy đến mạn thuyền khoảng 40 cm

Theo ông Hà kể lại, chiếc thuyền cổ này được một người dân sống bên bờ sông Đuống vớt được khá lâu và dùng để chứa những thứ đồ linh tinh trong nhà. Và thông qua bạn bè, ông Hà đã mua được vào năm 2012 sau đó chở về bảo tàng. Nhưng theo ý kiến của hội đồng chuyên môn chiếc thuyền này không phải là của Quảng Ninh nên họ không đồng ý mua. Vì thế, ông Hà đã đem về nhà.

Lúc vừa nhìn thấy con thuyền, với kinh nghiệm của mình ông Hà đoán ít nhất nó cũng phải vào thời nhà Trần. Và đến khi giám định bằng phương pháp carbon đồng vị phóng xạ kết quả thật bất ngờ, chiếc thuyền độc mộc này đã gần 2000 năm tuổi và thuộc văn hóa Đông Sơn. Và sau này, khi dùng phương pháp đo vòng sinh trường của thân tàu, mọi người phát hiện ra răng chiếc thuyền được chế tác từ một loại gỗ quý thuộc họ dầu khoảng 800 tuổi. Là chiếc thuyền cổ nhất tại điểm Hạ Long.

Chương trình du lịch Hạ Long (chi tiết) thường sẽ đưa du khách đi ngắm cảnh đẹp, thưởng thức đặc sản và tham quan các di tích lịch sử để hiểu biết về nền văn hóa dân tộc.