Cảm nhận Hạ Long tự nhiên qua bốn mùa

“Tôi yêu Hạ Long  ” – là câu nói quen thuộc vào thời điểm nước rút cho cuộc bầu chọn  7 kỳ quan  thiên nhiên mới của thế giới. Sự hấp dẫn của một cảnh quan thiên nhiên bao giờ cũng được đo đếm bằng tình cảm, sự mến mộ của du khách. Người ta có thể yêu một vùng đất vì đó là một nơi vừa lạ lẫm, vừa thân thiện, vừa bí hiểm lại vừa khoáng đạt. Một điều gì đó không thể nắm bắt được, nhưng lại như quen từ lâu lắm rồi.  Hạ Long  là một nơi như thế.

Mùa nào khi đến với Hạ Long du lịch cũng có thể khiến du khách ngạc nhiên. Bốn mùa ở  Hạ Long  là 4 thế giới riêng biệt mang sắc thái riêng, say đắm và quyến rũ. Đến  Hạ Long  mùa nào cũng có thể thấy thiên nhiên kỳ ảo dần hiện ra trước mắt chứa đầy những bí ẩn muốn khám phá.  Hạ Long  đủ sức làm cho người ta không thể chần chừ, không thể bị những e dè níu lại mà lại không đứng lên đi ra biển.  Hạ Long  mùa hạ với hoa bìm bịp tím và gió vịnh, mùa đông với làn sương trắng như voan mỏng, mùa xuân với khói sóng và phất dụ xanh tươi, còn mùa thu với những khóm trúc vàng và những chùm dâu da đỏ in trên làn nước xanh màu lục biếc. Còn đòi hỏi gì hơn khi thiên nhiên đã nói giùm cho nhân thế chỉ bằng cái vẻ bình yên, lặng phắc như chiêm nghiệm, như thấu tỏ mọi triết lý nhân sinh?

Đọc thêm: Cảm xúc tuyệt vời khi đến du lịch hạ long 

cam nhan ha long qua 4 mua thien nhien

Vịnh hạ long

Nhiếp ảnh gia Đỗ Khánh Giang, người vừa cho ra mắt cuốn sách ảnh về du lịch Hạ Long vào tháng 11- 2011 và hoàn thành bộ ảnh hàng ngàn bức  Hạ Long  chụp từ trên cao nói: “ Hạ Long  trong mắt tôi là một cơ thể   ẩm thực   ở đây    sống. Trong mỗi khuôn hình đóng lại ở một khoảnh khắc nào đó tôi chụp  Hạ Long , tôi đều muốn người xem cảm nhận  Hạ Long  đang dịch đi trong không gian và thời   du lịch cát bà   .  Hạ Long  sáng nay không còn là  Hạ Long  chiều hôm qua nữa. Tĩnh mà động, lặng yên và biến chuyển. Đó là cách nhìn của tôi về  Hạ Long ”.

Những khám phá mới lạ đó đã khiến nhà nhiếp ảnh trẻ dành trọn vài năm gần đây cho những chuyến đi liên tục len lỏi qua các đảo đá trên mặt Vịnh  Hạ Long  để tìm chụp  Hạ Long  ở những góc nhìn đẹp nhất. Anh có sức trẻ, sống ở vùng vịnh này và quan trọng hơn là anh có tình yêu  Hạ Long  để đủ kiên nhẫn leo qua leo lại giữa các mỏm núi, giữa cái nắng nung đốt trên mặt đá tai mèo của mùa nóng và cái rét buốt ẩm ướt tỏa ra từ khí núi vào mùa lạnh. Anh thu vào ống kính của mình những bức ảnh đẹp nhất về 7 loại thực vật đặc hữu của  Hạ Long  và hàng trăm loài thực vật tô điểm cho những núi đá vôi  Hạ Long  màu sắc của bốn mùa.

Có thể bạn quan tâm: Khám phá hang động hạ long hang đầu gỗ

 Hạ Long  không bao giờ cũ đi bởi vùng vịnh này luôn ẩn chứa những điều mới lạ ở đâu đó trên nền đá và nước. Buổi chiều trên mặt vịnh, ngư dân  Hạ Long  dong thuyền về bến, lãng đãng buông câu trong vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu. Giống như một bài hát,  Hạ Long  có những khoảng lặng. Đó là những tùng áng, những hồ nước giữa vịnh bị núi đá vây bọc, nước xanh biếc và đẹp tuyệt hảo với hoa phất dụ núi đang nở thơm ngát. Thiên nhiên ẩn chứa tâm sự của con người. Chẳng phải vất vả để hiểu rằng, mọi hỉ nộ ái ố trên đời này đều sẽ bị chìm khuất bởi thời gian. Đá mòn và nước chảy. Những thứ tưởng trường tồn như đá thì đang bị bào mòn từng giây, còn những điều phù du như cây cỏ đơm hoa rồi tàn lụi thì mỗi mùa lại sinh sôi bằng một hình thức khác.

Xem thêm: Các điểm du lịch Hạ Long bạn nên đọc trước để có chuyến đi thú vị hơn nhé