Vẻ đẹp đồ sộ của hang Đầu Gỗ

Ở giữa cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mỹ của Hạ Long, có một hang động có cái tên hết sức mộc mạc bình dị, hang dộng đó chính là hang Ðầu Gỗ. Hang động này nằm trên đảo Đầu Gỗ, ngày xưa hòn đảo này mang một cái tên khác đó là đảo Canh Ðộc. Nguồn gốc cái tên gọi hang Ðầu Gỗ là bởi vì theo như truyền thuyết xa xưa kể lại: Trong cuộc kháng chiến đánh quân xâm lược Nguyên Mông, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã cho người chuẩn bị một số lượng lớn cọc gỗ lim ở khu vực này để cắm xuống sông Bạch Đằng nhằm mục đích chặn bước tiến của quân địch, có một số lượng lớn những mẩu gỗ vẫn còn sót lại bởi thế cho nên hang động này đã được lấy tên là hang Ðầu Gỗ.

Cửa hang Đầu Gỗ

Cửa hang Đầu Gỗ

Đi du lịch Hạ Long mà không ghé qua hang Đầu Gỗ thì quả thực là vô cùng lãng phí. Ngước nhìn từ phía xa xa lại, người ta sẽ thấy phần cửa hang Đầu Gỗ có màu xanh lam với hình thù tựa như một con sứa biển, để đến được cửa động chúng ta phải bước qua 90 bậc đá xây. Hang Đầu Gỗ mang một vẻ đẹp rất uy nghi và không kém phần đồ sộ.

Hang động này được phân cách ra thành ba ngăn chính. Trong đó ở ngăn bên ngoài cùng thì có hình dáng giống như vòm cuốn ngập tràn cái ánh sáng vàng rượm chiếu vào, ở bên trên trần hang khiến người ta liên tưởng đến một bức tranh sơn dầu to lớn, với hình ảnh thiên nhiên đầy màu sắc, hay là những đàn voi đang nối đuôi nhau đi tìm kiếm thức ăn, những chú hươu ngơ ngác và chú sư tử oai hùng đang nằm ngủ… bên cạnh đó còn có rất nhiều những tư thế, hình dáng hết sức phong phú sinh động.

Ánh sáng mờ ao trong hang Đầu Gỗ

Ánh sáng mờ ao trong hang Đầu Gỗ

Nhũ đá ở đây rất nhiều với đủ loại màu cùng vô số các hình dáng hết sức khác lạ, cũng còn tuỳ vào trí tưởng tượng của mỗi người. Khi đứng giữa gian ngoài cùng của hang Đầu Gỗ này chúng ta sẽ có cảm giác như đang đứng giữa một tòa lâu đài nguy nga, cổ kính mang một phong cách kiến trúc vô cùng đồ sộ và kì vĩ. Ở ngay vị trí chính giữa của hang động đó chính là một cái cột trụ khổng lồ có đến hàng chục người ôm cũng không xuể, từ chân cột kéo dài cho đến đỉnh là những hình ảnh rồng bay phượng múa vô cùng tinh sảo được tạo thành bởi bàn tay của tạo hóa. Ở phía trên đỉnh cột, đôi lúc ta có thể bắt gặp được hình ảnh của một vị tu sĩ khoác trên mình một chiếc áo choàng thâm, cầm gậy tích trượng ở bên tay phải với tư thế như đang tụng kinh, niệm Phật.

Sau khi bước qua ngăn thứ 1, chúng ta sẽ vượt qua một khe cửa hẹp để bước vào với ngăn thứ 2. Ở ngăn này những tia nắng chiếu vào đây đã không còn mạnh mẽ nữa, chúng tạo thành một màu sắc hơi mờ ảo, càng làm cho những bức tranh ở đây trở nên lung linh và huyền diệu. Những hình ảnh lúc ẩn lúc hiện mang cảm giác vừa quen vừa lạ, khiến con người ta có cảm giác vừa sợ hãi vừa tò mò. Ở cái nơi tận cùng của hang Đầu Gỗ đó chính là chiếc giếng tiên quanh năm suốt tháng đều có một làn nước ngọt trong vắt, chảy tràn trề.