Ngọn Hải Đăng ở biển Quan Lạn

Bạn từng xem các bộ phim về biển đảo, ngày bé bạn yêu thích những bộ phim hoạt hình có bọn cướp biển hay những cuộc hành trình gian nan trên biển của những con tàu. Bạn hiểu được tầm quan trọng của ngọn hải đăng với những người lái tàu, nhưng hơn ai hết bạn lại rất mong muốn một lần được nhìn thấy những ngọn hải đăng cao tít mù đó. Bạn tự hỏi: “ở Việt Nam có chỗ nào du lịch biển có thể ngắm được hải đăng lúc chiều tà không nhỉ?”. Vâng, chắc chắn là có. Bạn có thể đến Cô Tô để ngắm hải đăng Cô Tô, đến Quảng Bình để ngắm hải đăng Cửa Gianh. Nhưng hôm nay tôi sẽ giới thiệu với bạn về một ngọn hải đăng ở miền Bắc, đó là ngọn Hải Đăng .
Đã từng là trung tâm của thương khẩu cổ Vân Đồn sầm uất và thịnh vượng ngay từ thế kỷ 11 , đảo Quan Lạn là nơi cập đỗ của dồi dào thuyền buôn đến từ bốn bề trên thế giới. Theo lịch sử hàng hải , đây được coi là vùng đất cực kỳ trọng yếu của biển Đông. Bởi thế, ngay từ đầu thế kỷ 19 người Pháp đã cho xây dựng ở đây ngọn hải đăng án ngữ nhằm chính xác vị trí và tọa độ cho các tàu buôn.

 

hải đăng quan lạn

Ngọn hải đănng ở khu du lịch Quan Lạn


Ngọn hải đăng này được coi là xa xưa nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Với phân bố bên ngoài là vô kể những viên granite được đẽo gọt và tính toán rất kỹ lưỡng sao cho chỉ cần lắp ghép những viên đá vào với nhau có khả năng làm nên một khối kiên cố. Bên trong có 184 bậc thang xoáy ốc dẫn lên đỉnh cùng hàng chục bậc tam cấp dẫn lên đến đỉnh đèn. Tất thảy nguyên liệu xây dựng đều được đưa hình thái học sang kể cả ngọn đèn có công suất 2.000 w trên đỉnh và máy phát điện.
Ngọn đèn này có khả năng chiếu xa trong vòng bán kính 40 km tương đương 22 hải lý làm nên những luồng sáng kỳ ảo , lấp láy liên tục như một vì sao theo chu kỳ 20 giây 1 lần. Nếu không có dịp được leo lên tận đỉnh ngọn hải đăng khi đêm về , bạn chỉ cần ngồi trên cát cũng có thế thấy trong mỗi 20 giây , ánh sáng đèn lặp lại một cách chuẩn xác hoàn toàn trên biển , quét Dữ dội vào không gian.

Như vậy, đến với Quan Lạn du khách không chỉ được ngắm cảnh đẹp nơi đây, được thưởng thức Ẩm thực Quan Lạn mà còn mỗi khi hoang hôn buông xuống có thể ngắm ánh đèn của ngọn hải đăng cổ kính nơi đây. Hy vọng đọc xong bài viết này bạn sẽ thích và đến Quan Lạn du lịch ngay trong dịp hè này.