Du lịch Hạ Long ngắm bức tranh đá tuyệt đẹp

Tôi chưa thấy nơi nào đẹp và hùng tráng như Vịnh Hạ Long nơi tôi mới được đi thăm gần đây ở miền Bắc. Trước đây tôi cũng từng được gặp những người Âu cũng như Á, ca tụng nhiều cách khác nhau về cái đẹp mỗi lần đi hạ long du lịch. Ví dụ một thủy thủ người Âu cho rằng nó rất đẹp và huyền bí như một đoàn hải thuyền kỳ diệu, một người khác cho rằng nó hiện ra trong sương đẹp đến nỗi người đó quên say sóng… Khi tôi mới viết đến đây, tôi liền nghĩ đến họ, là những người bạn đã yêu mến đất nước tôi, ca tụng hộ tôi vẻ đẹp của đất nuớc tôi mà họ đã nhìn thấy trước tôi, khi tôi còn du học ở hải ngoại. Nhưng nay tôi đã ngầm hiểu rằng những lời tốt đẹp mà những người bạn quí của tôi đã vui lòng diễn tả cho tôi nghe hồi đó chưa thấm vào đâu trước cái xúc động mà tôi đã cảm thấy khi tôi nhìn thấy “nó”.

Chúng tôi đến Bãi Cháy từ đêm khuya, và sau khi đi đường mỏi mệt đã ngủ liền sau bữa cơm muộn, nhờ vậy hôm sau dậy sớm mới có cái cảnh bàng hoàng nửa mộng nửa thật khi nhìn thấy Vịnh Hạ Long lần đầu qua màn sương sớm. Không phải ngái ngủ mà tôi nói là nửa mộng nửa thật. Sở dĩ nó “thật” vì rõ ràng trời lạnh hơn miền Nam quê tôi, phải lục vali lấy áo lạnh, khăn quàng mặc thêm vào mới chịu được khi từ bao lơn nhìn ra phía trước mặt. Nó “thật” là vì tôi nhìn thấy nhiều tàu buôn đồ sộ xếp hàng còn thắp đèn sáng trưng qua sương mù tour Hạ Long ngày hè. Nhưng nó “mộng” là vì sao lại có bức tranh đẹp đến thế, nó là bức tranh thủy mặc, nhưng đẹp hơn vì nó sống, rõ ràng có sự sống trong bức tranh đó.

du lich ha long ngam buc tranh da tuyet dep

du lịch hạ long ngắm bức tranh đá tuyệt đẹp

Qua mấy cành thông cong queo và mấy cành đại của khách sạn Hạ Long, cảnh vừa hao hao giống Đà Lạt, vừa giống Buôn Mê Thuột, lại vừa giống xứ Nice miền Nam nước Pháp, nhìn thấy đường, rồi đến bãi biển, rồi đến nước… Nước màu xanh ngọc bích, đảo bóng non xanh, phớt nhẹ một làn sương bạc. Rồi đột nhiên hùng dũng như núi vôi Ninh Bình, nhưng xanh hơn, sáng hơn, hiện ra hòn trước, hòn sau, cứ thế lần lượt xa xa, gần gần, chạy dài bao quanh, quành qua bên phải, lẫn với sương mai, lăn dài liên miên bất tận, có lẽ hàng trăm chứ không phải hàng chục cây số.

Đọc thêm: Khám phá đảo soi sim vinh Hạ Long điểm du lịch hè hấp dẫn

Chưa hết, từng cặp thuyền giăng buồm, loại buồm đặc biệt ở vùng này, giống cái cánh con “tắc kè bay” mà tôi từng thấy ở núi Bạch Mã gần Cầu Hai của xứ Huế tôi, lướt nhẹ nhàng luồn qua các đảo, xem ra chẳng khác thuyền đứng mà núi chạy, mọi quan niệm về động tĩnh, nặng nhẹ bỗng nhiên thi nhau đùa giỡn với thói quen của tôi. Trong cảnh bao la bát ngát ấy ai lại đem thả mấy cánh hải âu trắng, bay qua bay lại, chốc lại sà xuống mặt nước, hay thả mình bơi lội nhởn nhơ trên đời này chẳng còn thú gì hơn là hòa mình với thiên nhiên. Mà thiên nhiên ở đây kỳ ảo, huyền diệu không thể tả, này trời này nước, này non xanh mây trắng, tình tứ trò chuyện tương ứng tương cầu với nhau, thoạt ẩn, thoạt hiện, vừa hùng vĩ lại nhẹ nhàng, vừa bao la lại gần gũi, gợi lên cho người xem bao nhiêu là xúc cảm, bao nhiêu là nhớ nhung…

du lich ha long ngam buc tranh da tuyet dep

du lịch hạ long ngắm bức tranh đá tuyệt đẹp

Buổi chiều tôi lên tàu Hạ Long II để đến gần các hòn đảo đã thấy ở trên. Tôi nhìn thấy những hòn đảo với vách tường dựng đứng, cân đối lạ lùng, tôi bỗng kinh hoàng với ý nghĩ rằng đây mới thật là kiến trúc hòa hợp với điêu khắc hội họa, có khác chăng là những hợp khối kia, những hình ảnh muôn hình vạn trạng kia phải được đục đẽo bằng mưa gió thời gian kể hàng chục triệu năm. Nếu đem so với những công trình được bàn tay người xây dựng trên thế gian dám đem so sánh tuổi thọ. Có ví chăng được thì tôi phải nghĩ đến công lao đóng góp của hàng chục triệu người trong nhiều nghìn năm đã làm cho đất nước quê hương tôi đã được lớn lên, được nuôi dưỡng và được thụ hưởng bao nhiêu là thành quả mà tôi chưa tô điểm cho xứng đáng với ân huệ mà thiên nhiên ưu đãi.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch hạ long bạn nên biết