Các món ăn phải thử khi đến vịnh Hạ Long

Hạ Long – vùng vịnh nổi tiếng Thế Giới. Là trung tâm của tỉnh Quảng Ninh – thuộc vùng kinh tế trọng điểm của miền Bắc. Du khách đến với Hạ Long, không ngớt lời trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp nơi đây. Không chỉ vậy, du khách còn rất ấn tượng với những món đặc sản của nơi đây.

Là một vùng biển trù phú, thiên nhiên ban tặng cho kì quan thiên nhiên của thế giới. Nên nhắc đến đặc sản là không thể không nhắc đến những món ăn được làm từ hải sản thơm ngon, được đánh bắt từ vùng vịnh.

1. Chả mực giã tay Hạ Long

Đến Quảng Ninh mà không thưởng thức chả mực thì quả thực là quá đáng tiếc. Như những nơi khác, mực thì được xay trong máy và được trộn với nhiều loại bột nên khi ăn không cảm nhận được vị của mực. Nhưng riêng chả mực Hạ Long được giã bằng tay. Những con mực tười sống được cho vào những chiếc cối đá to, bốn năm người dùng chày gỗ to cứ lần lượt giã. Sau đó trộn cùng chút mì chính, hạt tiêu làm dậy mùi hương vị. Những miếng chả mực được rán vàng thơm nức trong chảo dầu to, nhìn thôi đã không cưỡng lại được. Khi ăn chả, bên trong miếng chả vẫn còn những miếng mực chưa giã nhuyễn ăn rất giòn và ngọt. Ngoài ra, chả được ăn kèm cùng với bánh cuốn thịt, chấm cùng với nước mắm pha chua ngọt.

Bánh cuốn chả mực - đặc sản Hạ Long

Bánh cuốn chả mực – đặc sản Hạ Long

Để mua được chả mực thơm ngon chính gốc, du khách hãy ghé qua chợ Hạ Long 1, tìm quán chả mực Thoan. Đây là địa điểm bán chả mực ngon nhất Hạ Long.

2. Bánh đa hải sản

Bánh đa hải sản

Bánh đa hải sản

Nếu như Hải Phòng nổi tiếng với bánh đa cua, thì Hạ Long có món bánh đa hải sản. Hiện nay, bánh đa hải sản xuất hiện ở rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nhưng để thưởng thức một bát bánh đa ngon đúng điệu thì phải đến Hạ Long thưởng thức. Một bát bún hải sản đầy đủ gồm: Tôm, ghẹ, bề bề , chả cá… kèm thêm một chút rau cải hoặc rau cần tùy theo mùa. Một bát bún cá ngon thì không thể kể tới nước dùng. Nước dùng ở đây được hầm bằng xương ống qua đêm nên rất ngọt. Khi ăn bánh đa thì ăn kèm thêm một chút rau sống sẽ tăng thêm vị cho món ăn. Để thưởng thức món này ngon, du khách nên ăn ở quán bún hải sản ở đầu Cầu Trắng – Hà Tu.

3. Cháo trai

Cháo trai Quảng Ninh

Đặc sản cháo trai Quảng Ninh

Cháo trai – món ăn bình dân rất nhiều địa phương có. Nhưng không phải địa phương nào cũng nấu từ trai biển như Quảng Ninh. Cháo trai biển thường ngọt đậm hơn trai ở sông, suối. Trai thường được làm sạch, thái nhỏ phi thơm cùng hành mỡ cho tăng mùi thơm. Cháo ở đây là cháo bột khác với những địa phương khác là cháo hạt. Khi ăn cháo trai, thực hành thường cho thêm một chút tiêu, hành lá và mùi tàu băm nhỏ. Ngoài ra, cháo trai còn ăn kèm bánh quẩy nóng rán giòn. Du khách nên thưởng thức món cháo trai tại chợ Hạ Long 1, 2.