Những món ngon lạ làm từ ruốc Quảng Bình

Đến với Quảng Bình, du khách sẽ có cơ hội nếm thử rất nhiều những món đặc sản quen thuộc của nơi này. Bên cạnh việc thưởng thức, du khách cũng có thể mua để làm quà cho bạn bè và người thân ở nhà. Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một số món đặc sản thích hợp để mua làm quà của vùng biển Quảng Bình này nhé.

Đặc sản ruốc tháng 6 Quảng Bình

Đặc sản ruốc tháng 6 Quảng Bình

Con ruốc là một loài giáp xỏ sinh sống ở vùng cửa biển Nhật Lệ, chúng có 10 chân bề ngoài nhìn khá giống với con tôm và có kích thước chỉ từ 1 đến 4 cm. Con ruốc cũng có nhiều tên gọi khác nhau, đối với người miền Nam họ gọi là con “tép” nhỏ, với người Hà Tĩnh thì họ gọi là con “moi”, còn ở miền Trung người dân gọi con ruốc là “khuyết”. Ruốc là một loài sinh vật có kích thước rất nhỏ, chỉ bé như hạt cát và bên ngoài mang màu nâu đỏ cùng với cái mùi tanh tanh của tôm cá. Rất khó có thể tìm được con ruốc ở những làng quê khác. Ở cửa biển Nhật Lệ người ta có thể đánh bắt ruốc quanh năm, tuy nhiên ruốc tháng 6 là ngon nhất.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà trong ngạn ngữ của Đồng Hới có nói: “Ruốc tháng Sáu là máu rồng”. Đây là một cách nói ẩn dụ, mang ý nghĩa nói rằng những con ruốc vào thời điểm tháng 6 vô cùng quý hiếm bởi vì có rất ít năm mà ruốc tràn về vùng cửa biển Nhật Lệ vào thời điểm tháng 6, đối với những người dân Việt Nam ta thì những thứ gì mà thuộc về rồng, hay phượng tất cả đều mang trong mình những ý nghĩa rất tốt, và vô cùng hiếm quý. Ngoài ra thì câu ngạn ngữ này còn có một ý nghĩa khác đó là so sánh: ruốc tháng Sáu làm ra đỏ như máu rồng. Ý nghĩa là theo dân gian, những con ruốc tháng 6 rất ngon, quý giá về chất lượng và có hình thức rất đẹp.

Ruốc muối

Ruốc muối

Từ con ruốc Quảng Bình tươi người ta có thể làm ra nhiều món như ruốc luộc, nấu canh rau, canh khoai môn và đôi lúc nó thậm chí còn ngon ngọt hơn cả con tép nhiều lần. Đối với những con ruốc khô thì được sử dụng giống như là một loại thực phẩm “cứu sinh” dành cho những người dân nghèo sinh sống ở khu vực miền Trung. Vào thời điểm mùa bão tràn về nơi đây cũng chính là lúc mà những con ruốc khô đã được đặt nằm thành từng bao xếp gọn gàng phía trên dàn bếp, những ngày mưa lũ việc đi chợ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, lúc này người ra sẽ xúc những con ruốc khô ra mang đi nấu cùng với rau mồng tơi, đọt khoai. Bào thêm một vài trái dưa leo, pha nước mắm tỏi ớt, cùng lúc đó đem rang sơ qua con ruốc khô cùng một chút mỡ; rồi sau đó đem bóp chung tất cả những thứ đó lại tạo nên một món gỏi ăn rất mát miệng, ngon lạ.