Cơm lam Bắc Mê – sản vật không thể bỏ qua khi đến Hà Giang

Mảnh đất Hà Giang là một nơi vô cùng phì nhiêu, một nơi đã sản sinh ra rất nhiều các loại gạo nếp hết sức thơm ngon và nổi tiếng. Cũng chính từ những loại gạo nếp đó mà người dân nơi đây đã làm ra món cơm lam Bắc Mễ thơm ngon. Hiện nay, món cơm lam này đã dần trở thành một trong những món ăn đặc sản mang đậm nét đặc trưng của những người dân tộc Tày sinh sống ở Hà Giang.

Cơm lam, sản vật không thể bỏ qua khi đến Hà Giang

Cơm lam, sản vật không thể bỏ qua khi đến Hà Giang

Công thức để làm nên món cơm lam Bắc Mê nổi tiếng này vô cùng đơn giản. Nguyên liệu chính được sử dụng đó là gạo nếp đã được đãi và ngâm thật kỹ, thứ nước dùng để nấu thông thường sẽ được lấy từ những mạch nước ngầm ở sâu trong cùng rồi đem đổ vào trong những ống tre sau đó bịt lại bằng lá chuối.

Ngoài ống tre thì người ta cũng có thể sử dụng các loại cây có họ tre, thân ống khác, chia thành từng dóng tre riêng, mỗi dóng tre lại chặt đi một đầu và giữ lại đầu còn lại, đầu này được coi như phần đáy nồi. Tiếp đó gạo nếp đem vo sạch, cho thêm vào đó một chút muối, rồi trộn thật đều lên, cho hỗn hợp gạo muối đó vào trong ống tre, đổ vào một lượng nước vừa đủ, sao cho lượng nước xâm xấp so với gạo. Phần miệng của ống cơm được bịt lại bằng những chiếc lá dong tươi hoặc lá chuối khô rồi đem những ống tre chứa cơm đó đi nướng ở trên bếp than hồng, vừa hơ trên lửa vừa phải xoay tròn để cho cơm bên trong ống được chín đều. Người ta nướng ống cơm trong khoảng thời gian tầm 1 giờ đồng hồ tùy theo kích thước của nó, cho đến khi mùi thơm nồng nàn bốc ra thì có nghĩa là ống cơm đã chin và có thể thưởng thức được rồi.

Cơm lam Bắc Mê

Cơm lam Bắc Mê

Để có thể thưởng thức món ăn này, người ta sẽ sử dụng dao để tách bỏ đi cái lớp vỏ đã cháy đen bên ngoài cùng của ống cơm, tiếp thep là tước bỏ đi nốt phần vỏ màu trắng bên trong. Cơm lam được định hình theo hình dáng ống đặc và được bao bọc bởi một lớp lụa mỏng màu trắng ở phần ruột của ống tre.

Ngày xưa cơm lam là một món ăn thường được sử dụng để bồi bổ cho sản phụ và phụ nữ ở trong thời kì cho con bú. Có thể hiểu theo phương diện khoa học là cơm lam được nướng trực tiếp trên lửa vì thế tránh được các chất từ các loại nồi nhôm, đồng… phát ra. Cũng nhờ đó mà nó không gây ra những ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh ra sữa và chất lượng của nguồn sữa mẹ. Khi ăn cơm lam bạn sẽ cảm nhận thấy mùi thơm phưng phức hòa trộn cùng với lá chuối và ống nướng. Bạn có thể thưởng thức cơm lam Bắc Mê bằng cách ăn không hoặc cũng có thể đem chấm cùng muối vừng hay là thưởng thức kèm với món cá suối nướng để tăng them vị thơm, bùi.