Những thắng cảnh tại Sầm Sơn

 

du lịch Sầm Sơn hè 2014 đang là tour hot nhất mùa du lịch 2014. Du khách khi đi du lịch Sầm Sơn ngoài tắm biển thường không quên ghé thăm đền Độc Cước và đền Cô Tiên rất nổi danh nơi đây.

Hòn Trống Mái - Sầm Sơn

Hòn Trống Mái – Sầm Sơn

Đền Độc Cước thờ vị thần cùng tên , hiện ra trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam gắn liền với sự tích chàng trai đồ sộ đã tự xẻ đôi thân mình để vừa đánh giặc quỷ mũi đỏ ngoài biển khơi vừa đánh giặc trong làng cứu dân. Để hoài tưởng công ơn của chàng , người dân Sầm Sơn đã lập miếu thờ ngay trên tảng đá có vết lõm dấu chân đồ sộ , tục truyền là bàn chân của chàng và sau này được làm gọi là đền Độc Cước.

Đền nằm trên đỉnh núi Cổ Giải thuộc dãy núi Trường Lệ ở thị xã Sầm Sơn , tỉnh Thanh Hóa , ngay cạnh bãi biển Sầm Sơn , được lập từ thời Trần ( 1225 – 1400 ) và bằng tre mái lợp tranh. Đến đời Hồng Đức ( Lê Thánh Tông ) sau một trận bão lụt lớn bỗng hiện ra một cây gỗ chò rất to từ ngoài biển phiêu bạt vào hòn Cổ Giải. Dân làng cho là thần đưa gỗ về làm đền bèn bảo nhau xẻ gỗ , thuê thợ dựng đền. Trải qua rất nhiều lần trùng tu nhưng điều nổi bật lạ hay bất thường là ở nơi đầu sóng ngọn gió , qua bao phen giặc giã , chiến tranh nhưng đền Độc Cước vẫn được giữ nguyên vẹn. Nhiều lữ khách cứ đến mùa lễ hội ở đền lại về dâng hương Đền Độc Cước

Đường lên đền bắt đầu từ cổng tứ trụ tựa như những trục vũ trụ đem sức sống từ tầng trên truyền xuống trần thế. Đỉnh của tứ trụ có trạm trổ hình tượng chim phượng và thần nghê với ẩn ý chim phượng đem lời cầu khấn của bách gia trăm họ lầm than cùng khói của lư chuyển đến với thần linh , còn thần nghê có phong thái nhìn xuống trần thế để soi xét tất cả lòng thành tâm đức của chúng sinh trước khi vào cửa đền. Tiếp đến là đường đi rộng khoảng 2m , gồm 40 bậc đá dẫn đến cổng Tam quan. Sau cổng Tam quan là khu vực đền nằm trên đỉnh hòn Cố Giải , tức hòn thứ 5 trong hệ thống giao thông phân loại dân gian của dãy núi Trường Lệ.

Cuối dãy Trường Lệ về phía Tây Nam là hòn Đầu Voi , hòn thứ hai trong bảng phân loại dân gian. Hòn Đầu Voi tên tự là “Tượng Đầu Sơn” cùng nghĩa với núi Đầu voi. Vì dãy Trường Lệ đang chạy dài , đến chỗ này chợt thò ra hòn núi hình dang na ná đầu voi. Trên giữa đỉnh đầu con voi đá núi ấy lừng lững ba lớp nhà kiến trúc cổ : “Hậu cung – nhà chính giữa – Tiền sảnh” được mang cái tên khá trông thích nhìn và thơm phưng phức Đền Cô Tiên“.

sự thực Đền Cô Tiên  vào đầu thế kỷ XX mọc lên một ngôi Đền thờ bà chúa Liễu Hạnh. Chúa Liễu Hạnh có tên chính là Giáng Tiên ( có tài liệu làm gọi là Giáng Hương ) , là nàng tiên trên Thượng giới , vì phạm lỗi nên bị Thượng đế đầy xuống trần thế. Yêu người mến cảnh , Nàng ở lại hạ giới và trở nên một khách đi chơi phiếm , thường dạo chơi nơi non xanh biển biếc , những nơi có cảnh quan kỳ thú đều in dấu chân nàng ( Bà chính là cô gái làm nghề hái thuốc cứu nhân độ thế … ).

Hòn Trống Mái là một danh thắng nổi danh của Sầm Sơn nói riêng và của tỉnh Thanh Hoá nhìn chung. Huyền thoại về một mối tình thuỷ chung , sống mái bên nhau của cặp thất gia trẻ sau đại nạn hồng thuỷ , đã khiến các nàng tiên du ngoạn nơi trần thế phải động lòng cảm phục cho hoá thành đôi chim ngày ngày quấn quýt bên nhau trên núi cao. cùng quan điểm hoặc suy nghĩ với ai đó. Thế là cặp thất gia chim đã được hoá đá thành Trống – Mái , trường tồn vĩnh hằng với thời kì để du khách về Sầm Sơn thêm một chức vị tót vời thăm quan , chiêm ngưỡng.

Các bạn có thể tham khảo thêm các địa điểm tham quan du lịch khác ở địa điểm giải trí