Đảo Ngọc Vừng Hạ Long chốn bồng lai ít người biết

Đảo Ngọc Vừng của Vịnh Hạ Long, hòn đảo xinh đẹp này nằm giữa hai đảo đá nhỏ là Hòn Nét và đảo Phượng Hoàng thuộc huyện Vân Đồn. Trên cao nhìn xuống đảo Ngọc đẹp như một tấm khăn choàng nhung, có nhiều đường diềm sáng trắng như đang trôi nổi bồng bềnh trên mặt nước. Phía đông của đảo có bãi cát dài tới hàng cây số, cát trắng tinh khiết trải dài ra tận bến. Từ mỏm Mắt Rồng có thể bao quát hết cả vừng đảo Cô Tô. Trung tâm đảo Ngọc có một cây si um tùm, dưới cây si này năm 1962, Hồ Chủ Tịch đã ra thăm đảo và đứng ở đây nói chuyện cùng nhân dân.

Sở dĩ có tên là đảo Ngọc vì xưa kia, vùng đảo này có vô số các loài trai ngọc quý hiếm, đêm đêm ngọc phát sáng cả một vùng trời, vì vậy nơi đây còn có nhiều đảo mang tên Ngọc như Ngọc Vừng (ngọc phát sáng), Minh Châu (Ngọc Châu)… Trước kia người dân trên đảo có nghề khai thác ngọc trai dưới đáy biển. Ngọc trai ở đây nổi tiếng là đẹp và sáng, người xưa đồn rằng vào ban đêm tàu thuyền từ xa thường nhìn thấy cả ánh hào quang của trai biển trong một vừng sáng quanh đảo, vì thế mà có cái tên là Ngọc Vừng. 

Về mặt tự nhiên, Ngọc Vừng có đầy đủ các yếu tố địa hình như: sông, bãi biển, vụng biển, bến cảng, đồng bằng… Trên đảo có nhiều nước ngọt và người dân có thể trồng lúa. Đảo chỉ có khoảng 1000 dân. Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long (xem thêm) khiến nhiều du khách ví đây như một làng quê đẹp nằm giữa biển khơi.

Đảo Ngọc Vừng Hạ Long

Đảo Ngọc Vừng Hạ Long

Du khách có thể đi tàu cao tốc từ Bến tàu khách Hòn Gai (TP Hạ Long) ra đảo Ngọc Vừng hoặc có thể lựa chọn các phương tiện tàu gỗ chạy từ bến Do hoặc cảng Cái Rồng để ra đảo. Nếu đi đoàn đông, du khách có thể thuê xe lam vào trung tâm đảo.

Từ trung tâm đảo, du khách có thể tham quan di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và các di tích lịch sử: Khu lưu niệm bác Hồ trên đảo, ngắm đảo trên cao từ đồi pháo 12,7 ly, Cột cờ… Thú vị nhất, có lẽ là ngắm cảnh bằng xe lam hoặc đạp xe đạp giữa hàng cây cao vút rợp bóng, tới tham quan rừng phi lao ven biển, bãi tắm Trường Chinh, hòn Pháo Đài phía cuối bãi tắm. Bãi biển trải dài gần 3km, hoang sơ, vắng người là điểm hấp dẫn nhất của hòn đảo. Biển Ngọc Vừng nước trong xanh, thoai thoải, bờ cát dài phẳng lặng, mềm mại. Trong không gian yên bình, rì rào tiếng sóng du khách có thể thả hồn trên bãi biển hoặc nằm trên đệm lá mà nghe sóng biển rì rào. Ngọc Vừng Hạ Long là điểm đến lý tưởng cho những ngày hè oi bức.

Với bờ biển dài đến 14km trong đó có đến 3km bờ biển toàn cát trắng và mịn rất giàu tiềm năng để phát triển du lịch hạ long. Không giống như đảo Cô Tô và Quan Lan đã được khai thác du lịch vài năm trở lại đây, Ngọc Vừng là cái tên còn khá xa lạ với nhiều người và gần như vẫn giữ được những nét hoang sơ vốn có. Hiện tại thì đảo đã được quy hoạch làm khu nghỉ dưỡng sinh thái.

Trong khoảng thời gian ngắn trở lại đây, du lịch Hạ Long là điểm đến hấp dẫn và lãng mạn, đặc trưng hòn đảo này là điểm đến yêu thích của nhiều bạn trẻ yêu thích du lịch bụi, khám phá.