Câu chuyện chi tiêu khi du lịch Hạ Long

 

Thời gian  đẹp nhất là từ tháng 4 đến tháng 10, thời tiết mát mẻ, dễ chịu và đông du khách nên thú vị hơn mùa vắng khách (khoảng tháng 5 – 10 nhiệt độ có cao hơn và có thể gặp bão).

Từ Hà Nội, nên đặt tour có cả phương tiện giao thông đến chỗ ăn ở có hướng dẫn viên và ăn trưa, tối.

Nếu đi tự túc thì đón xe bus Hoàng Long Express ở bến xe Kim Mã(phố Nguyễn Thái Học), 15 phút/chuyến.

Hoặc tới bến xe Gia Lâm bắt xe  Quảng Ninh , đi một mạch là ra đến  Hạ Long .

Đến  Hạ Long  có thể thuê thuyền, hoặc tàu du ngoạn. Nếu thời tiết tốt nên dạo thuyền trên Vịnh, hoặc bơi lội, chụp ảnh kỷ niệm ở những đảo đá, hang động đẹp. Nếu thích hoang sơ có thể đi thuyền đến đảo Cô Tôđể tắm và lặn biển. Hoặc thăm hòn Con Rùa, Cổng Trời, Hang Luồn (trên đảo Bồ Hòn) rất nguy nga, tráng lệ. Hoặc tới đảo Tuần Châu nổi tiếng với bờ biển nhân tạo lớn nhất Việt Nam.

Thuê tàu thuyền hay bị cò vé mời và gây phiền phức. Nên nhờ khách sạn để ghép thuyền phù hợp, không phải đợi lâu. Nên chọn chuyến thăm quan 3-4 tiếng vào sáng sớm hoặc buổi trưa tiện hơn. Không nên

 

Thuê tàu đi chơi buổi chiều tối vì tàu chỉ hoạt động tới 18h hàng ngày.

Muốn nghỉ ngơi và tắm biển nên chọn khu nghỉ mát    bãi cháy    . Muốn tham gia trò chơi bãi biển tới bãi tắm Trà Cổ. Muốn tắm suối khoáng nóng thì đến Quang Hanh, cách  Hạ Long hơn chục km. Thích lễ bái thì đi thăm khu di tích Yên Tử.

Ban đêm từ 21h có họp chợ đêm  Bãi cháy , tha hồ mua sắm, ăn uống và mua sản vật địa phương làm quà tặng. Nếu muốn ngắm TP ban đêm hãy lên cầu vượt  Bãi cháy . Muốn ngắm cầu  Bãi cháy  thì ra bến phà cũ uống cà phê, ngắm TP về đêm và ngắm biển.

Hạn chế mua bán, ăn uống trên biển, bởi ăn uống trên biển giá sẽ đắt «cắt cổ», còn hay bị cân điêu, bán điêu. Lưu ý khi mua bán, ăn uống, thuê đồ… Nên cẩn thận hỏi giá kỹ trước khi mua, bởi ở đây giá thường khá cao.

 Hạ Long  chỉ có thể thuê phòng giá rẻ hơn vào đầu hoặc giữa tuần, còn từ thứ sáu đến chủ nhật các khách sạn, nhà nghỉ thường kín phòng, hoặc bị tăng giá. Kinh nghiệm của nhiều người đi  Hạ Long  về cho thấy cứ qua cầu  Bãi cháy  vào thành phố giá mềm hơn. Nhưng thuê nhà nghỉ ở Hòn Gai giá hợp lý hơn. Tàu Hòn Gai  –  Hải Phòng chạyhàng ngày, khởi hành lúc 6h30, 13h và 16h (vé tàu cao hơn giá vé ôtô). Nếu đi ô tô khoảng 3 – 4 người nên chọn taxi.

Nếu tự túc đến  Hạ Long , nên sắm bản đồ đi đường và cả bản đồ biển vùng Vịnh. Tìm hiểu nơi ăn, chốn ở, đường đi, tàu xe, các dịch vụ trên bờ, ở Vịnh… Nhất là lịch trình, cách thức thuê tàu thuyền đi thăm các đảo, hang động để không bị «hét» giá bất hợp lý.

 Du lịch  chủ yếu ở  Hạ Long  là đi chơi trên biển bằng tàu, thuyền. Nên có bản đồ và tìm hiểu các hòn đảo, hang động, các tuyến đi… Để tiện theo dõi, hoặc nhắc lái tàu chạy đúng tuyến và báo trước về các cảnh đẹp sắp tới. Thấy cảnh đẹp có thể yêu cầu tàu thuyền đi chậm, len giữa các chân đảo sẽ được ngắm cảnh kỹ hơn.

Nếu bị say tàu thuyền, cần tìm nơi thoáng, và chọn ngồi khoảng giữa tàu sẽ bớt say sóng. Nên nhìn phong cảnh phía trước mặt, không nên nhìn sang hai bên, mở cửa kính để thoáng gió (nếu không khí không bị ô nhiễm). Không nên uống đồ có chất cồn, ga, không đọc sách báo khi tàu thuyền di chuyển.

 

 
Tham khảo: giadinh.Net.Vn