Thưởng thức đặc sản chè Shan Tuyết và cuộc chiến bảo vệ Tê giác

Vùng đất Hà Giang không chỉ được biết đến với những điểm du lịch nổi tiếng, những lễ hội văn hoá độc đáo và những món ăn hấp dẫn mà nơi đây còn lôi cuốn khách du lịch bởi món chè Shan Tuyết– một loại chè hội tụ cả ba yếu tố hương thơm, vị đậm, nước xanh. Chè Shan Tuyết  là loại cây thân gỗ cổ thụ, thân to và lá chè mọc theo từng chùm trên cành. Không giống như loại chè khác ở Tuyên Quang hay Thái Nguyên chỉ là cây nhỏ thấp vừa tâm với, còn chè Shan Tuyết là những cây cao cổ thụ đến 100 tuổi, vài trăm tuổi.

Người dân trèo lên ngọn cây để hái búp

Người dân trèo lên ngọn cây để hái búp

Chè Shan Tuyết  có nguồn gốc từ lâu đời, loại chè này được mang đến vùng núi Tây Bắc, hay  vùng đất Hà Giang là do chúng được mọc lẫn cùng những cây khác.Ở Hà Giang, chè shan phân bố hầu khắp các huyện, trong đó các vùng chè cổ thụ đều có độ cao từ 300-1000m. Phù hợp với thời tiết mát mẻ, sinh thái ở đây nên cây chè sinh sống và phát triển rất tốt.

Chủ đề liên quan:

Cuộc chiến bảo vệ loài Tê Giác

Hiện nay, trên thê giới chỉ còn tồn tại 5 loài tê giác gồm : tê giác đentê giác trắng sống tại Châu Phi, Tê giác Sumatra, Tê giác Javatê giác một sừng sống ở Châu Á. Trước đây trên thế giới có tới hàng trăm nghìn cá thể tê giác sinh sống nhưng hiện nay tại châu Phi chỉ còn khoảng 25 nghìn cá thể, tại châu Á còn dưới 4 nghìn cá thể. Theo con số thống kê trong năm 2011, tê giác JaVa hay còn gọi là tê giác đặc hữu bị công bố là đã bị tuyệt chủng hoàn toàn sau khi bị bắn chết. Thực trạng này do nguyên nhân chính là con người sử dụng sừng tê giác

nguồn: http://sungtegiacvietnam.vn

 

Chè Shan Tuyết được trồng ở nhiều nơi trên các bản ở Hà Giang

Đi du lịch Hà Giang bạn sẽ thấy Chè Shan Tuyết được trồng ở nhiều nơi trên các bản 

Chè Shan Tuyết được coi là một loại chè này sạch vìkhi chăm sóc chúng, người dân sử dụng biện pháp tự nhiên nên không hề có những hóa chất độc hại. Chúng được thu hoạch 4 vụ trong năm chính vì vậy  khi tới Hà Giang vào bất kì thời điểm nào trong năm du khách cũng có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của trà Shan Tuyết.

Chè Shan Tuyết sau khi được sao khô

Chè Shan Tuyết sau khi được sao khô

Bên cạnh việc mang đến cho chúng ta một ly trà thơm ngon mà chè Shan Tuyết còn được coi như một thảo dược quý giá cho sức khỏe. nó chứa đựng các chất rất quý như chất giải độc nhẹ, chất chống ung thư , tăng tuổi thọ và kéo dài tuổi xuân… các chất này tan rất nhanh khi chúng ta rót nước sôi vào trà chính vì vậy đừng tráng trà như trà vùng thấp có chăm bón như vậy chúng ta đã vô tình loại bỏ những chất quý giá đó. 

Xem thêm: Du lich Hà Giang và dừng chân tại khách sạn Huy Hoàn

Chè Shan tuyết có rất nhiều công dụng

Chè Shan tuyết có rất nhiều công dụng

Đặc biệt đến vùng cao nguyên đá Đồng Văn, Phìn Hồ- Hoàng Su Phì, Bó Đướt- Vị Xuyên, Tham Vè, Lũng Phìn, các bạn sẽ bắt gặp nhiều đồi chè Shan Tuyết bên cạnh đó bạn cũng sẽ có cơ hội được trải nghiệm thú vị như tham gia hái chè cùng người dân địa phương hoặc được tự tay pha những tách trà thơm ngon và tự thưởng thức chúng. Để có thể thưởng thức  được món trà Shan Tuyết thơm ngon nhất thì việc pha trà cũng cần có nghệ thuật. 

Thưởng thức trà Shan Tuyết chính là thưởng thức những tinh hoa quý giá của thiên nhiên, của miền sơn cước, được nuôi dưỡng bởi trời đất và con người qua bao thế hệ. Nếu có cơ hội đến với vùng đất Hà Giang, bạn đừng quên thưởng thức món chè Shan Tuyết thơm ngon này nhé.

Tham khảo: Một ngày làm ngư dân trên vịnh Hạ Long để bạn có những trải nghiệm lý thú và những kỷ niệm khó quên khi đến với vịnh Hạ Long.