Ngon ngọt cháo hàu từ sông Nhật Lệ Quảng Bình

Đến Quảng Bình, du khách sẽ bị quyến rũ bởi vẻ đẹp của những bãi tắm hoang sơ kì vĩ và những hệ thông hang động nổi tiếng đầy tuyệt vời ở nơi đây. Bên cạnh đó, văn hóa ẩm thực dân dã chắc chắn sẽ là một trong những yếu tố “níu chân” du khách, khiến bạn nhớ mãi về vùng đất bình yên và thân thiện này. Hãy cùng dulichhalong360.com khám phá món Cháo hàu đặc sản của ẩm thực quảng bình nhé.

Đã từ rất lâu miền đất quảng bình này đã nổi danh với rất nhiều món ăn được chế biến từ những con hàu được lấy từ sông Nhật Lệ. Điều đặc biệt, cũng trên con sông này nhưng hàu ở những nhánh sông khác không nhiều và không thể cho hương vị ngon ngọt bằng hàu khi ở đoạn sông Nhật Lệ qua thị trấn này. Vì thế mới có chuyện người ta mang hàu nơi khác về ngâm nước trên đoạn sông này. Có lẽ bởi vì nơi đó là điểm giao thoa, hòa quyện giữa hai con nước mặn và ngọt như sự kết duyên của một tình yêu đẹp. Hàu bám chặt, sinh sôi trên những bãi đá rộng lớn và các chân trụ cầu cũ nát.

Cháo Hàu Quảng Bình

Cháo Hàu Quảng Bình

Từ những con Hàu người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau như nấu cháo gạo, xào với hành kẹp bánh tráng ăn hoặc nấu canh chua, canh rau tùy theo sở thích từng người. Riêng Hàu khi được nấu với thành món cháo là được nhiều người thích nhất, người ra Bắc vào Nam thường ghé Quán Hàu, nơi luôn có món này. Hàu được xào sẵn với gia vị như hành, ớt, tiêu cùng một ít muối, bột ngọt đủ vừa thấm; khi có khách gọi món thì chủ quán sẽ lấy cháo ở nồi khác theo số lượng người ăn để một nồi riêng gia thêm lửa sau đó bỏ hàu vào, nêm thêm nước và các loại gia vị cho vừa là có một tô cháo hàu ngọt lịm. Cảm giác cắn con hàu to béo nghe đánh cái “phụp” trong miệng mới thật đã. Nếu khách không muốn ăn cháo theo kiểu xào sẵn như trên thì chịu khó đợi nấu theo kiểu hàu còn sống tươi, mang ra ướp gia vị rồi mới cho lên nồi cháo gạo đang sôi. Như thế ngon thơm hơn nhưng mất thời gian một chút.

Cháo Hàu Quảng Bình

Cháo Hàu Quảng Bình

Trong nhiều mục cẩm nang ẩm thực trong du lịch Quảng Bình hiện nay có nói rằng, nếu ai đến Quảng Bình mà không ghé Quán Hàu thưởng thức bát cháo hàu đúng vị, thì thật uổng phí cho một chuyến đi. Bởi món cháo hàu đặc sản của vùng đất yên lành chân chất này sẽ không khiến du khách phải tiếc nuối vì đã dành thời gian ghé thăm và thưởng thức món ăn dân dã đậm đà hương vị miền Quảng Bình