Du lịch Cửa Lò – Lẩu bề bề ngọt lịm

Chúng tôi sau khi thưởng thức ẩm thực Quan Lạn liền đi tới Cửa Lò xem món lẩu bề bề ở đây ra sao. Qủa thật không làm chúng tôi thất vọng. Nước lẩu làm từ bề bề Cửa Lò sẽ được vị ngọt hơn nhiều so với dùng xương, món lẩu ngọt chất này đúng là làm khách phải xuýt xoa và dễ quên đi lẩu riêu cua bắp bò quen thuộc. Thông thường, chúng ta đã quen với những món ăn đơn giản được chế biến từ bề bề như hấp, canh chua, rang me, rang muối, …

Giống như tôm, bề bề Cửa Lò khi luộc lên sẽ có màu đỏ thay vì màu trắng tinh khi còn sống, (có lẽ vì vậy mà người dân Cửa Lò gọi nó là tôm). Khi chín nóng, mùi thơm của bề bề bay ra khiến cho du khách nào cũng sẽ thấy muốn được thưởng thức nó ngay.

Lẩu bề bề đang thực sự là món ăn được yêu thích tại thị trường ẩm thực Cửa Lò. Thật khó so sánh nước dùng bề bề và nước dùng cua đồng cái nào ngon hơn nhưng chúng đều có một điểm chung là gạch và thịt đóng thành vừng, nước trong, vị thanh ngọt và bổ. Tuy nhiên xét về độ đậm đặc thì nước dùng bề bề đặc hơn nước dùng cua đồng nếu dùng đồng cân, đồng lạng.

Cách chế biến cũng tương tự nhiều so với món lẩu cua đồng. Bề bề đem làm sạch, giã như giá cua, rồi lọc kỹ lấy nước, cho vào nồi đun. Tiếp đó, trút nước bề bề ra nồi lẩu và nêm gia vị.

Đồ nhúng lẩu bề bề cũng như món lẩu cua đồng vô cùng phong phú với thịt bò, lòng non và các loại rau tươi như mồng tơi, rau muống, rau cải, rau cần.Cái đặc biệt của bề bề Cửa Lò là khi đun sôi lại có mày sắc óng vàng rất đẹp vì nó cũng có gạch, có thể ăn cùng món tôm hấp muối Cửa Lò rất hợp. Nước lẩu bề bề Cửa Lò thơm dịu, nước dùng ngọt lừ, khiến ai một lần thử qua cũng thấy thích.