Các món từ Măng Sặt – Đặc sản Sapa

Sapa được biết đến là nơi có khí hậu trong mát quanh năm. Đến với Sapa như lạc vào thiên đường, với cảnh núi non hùng vĩ, với các con suối chảy dài. Ngoài ra Sapa còn biết đến là thiên đường ẩm thực núi rừng. Từ lợn cắp nách nướng, thịt nướng, cá hồi, trâu gác bếp, xôi ngũ sắc… cho tới các đặc sản rau rừng: măng sặt, rau cải….

Nhắc tới các loại rau rừng, du khách chắc chắn sẽ ấn tượng với món măng sặt. Cái tên nghe thật giản dị và thân thương, như những người dân bình dị nơi núi rừng Tây Bắc.

Măng sặt đặc sản núi rừng Tây Bắc

Những rừng măng Sặt đặc sản núi rừng Tây Bắc

Măng sặt thường mọc ở trên các đỉnh núi cao. Măng thường mọc thành cụm, sinh sản rất nhanh. Những cây măng sặt chỉ nhỏ như ngón tay cái, vỏ bóng, với màu xanh pha màu lam vàng. Vào mùa măng mọc, người dân thường đeo những chiếc gùi to sau lưng, leo lên những đỉnh núi cao để tìm măng. Măng sặt, được bà con nơi đây chế biến thành rất nhiều món ngon. Cho nên, khi đến với Sapa du khách đừng nên bỏ qua món măng sặt đặc sản núi rừng Tây Bắc.

Để lấy được lõi măng trắng ngần bên trong lớp vỏ cứng phải cần có sự khéo léo. Người dân nơi đây sử dụng những lưỡi dao mỏng, sắc nhọn lia lớp vỏ ngoài của măng. Sau khi lớp lõi măng lộ ra, người ta mới bóc hết lớp vỏ của măng rồi rửa sạch. Sau đó, chế biến thành rất nhiều những món ăn đặc sắc – du khách thử một lần là không thể quên.

Măng sặt om xương

Những nõn măng trắng ngần được xào chung với những miếng sườn lợn tươi ngon, thêm chút gia vị. Sau khi gia vị đã ngấm vào măng và xương, cho thêm chút nước xâm xấp. Ninh măng và xương trong khoảng một giờ trên ngọn lửa nhỏ. Khi thưởng thức, sẽ cảm thấy vị ngọt của xương hòa quyện với vị bùi, thanh thanh của những củ măng tươi.

Măng sặt xào

Những món ăn được chế biến từ măng Sặt

Những món ăn được chế biến từ măng Sặt

Món ăn này được rất nhiều du khách đến đây ưa chuộng. Những lõi măng sau khi làm sạch, được đập dập, xé nhỏ, hoặc thái lát. Sau đó, cho xào cùng lòng gà, thịt bò hoặc tôm. Đối với người dân nơi đây chủ yếu xào chung với thịt bò, thêm một chút lá lốt làm dậy mì món ăn. Khi ăn, những miếng măng giòn giòn, bùi bùi hòa quyện cùng vị ngọt của những miếng thịt bò tươi. Món ăn này đã làm say lòng rất nhiều du khách, nhất là khi thưởng thức cùng món rượu ngô giữa tiết trời se lạnh của Sapa. Quả thực, không còn gì tuyệt vời hơn.

Măng sặt nướng

Những lõi măng sặt trắng ngần được nướng trên ngọn lửa than hoa bốc khói nghi ngút thơm phức. Khi ăn, du khách có thể chấm cùng với một chút tương bần. Tuy bình dị mộc mạc, nhưng đây chắc chắn sẽ là món ăn du khách không thể bỏ qua.